Trầy xước, bong tróc sơn xe ô-tô là nỗi ám ảnh của nhiều khách hàng, nhất là khi sở hữu một chiếc xế hộp hiện đại. Vì vậy, để tân trang lại diện mạo sang trọng vốn có, nhiều khách hàng đã lựa chọn các trung tâm đồng sơn để “gửi gắm” chiếc xế hộp của mình. Vậy đồng sơn ô tô là gì? Quy trình sơn xe ô-tô đạt chuẩn gồm mấy bước? Và những bước đó là gì, chũng ta cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây:

Đồng – sơn ô tô là gì?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là: Đồng – sơn là gì?

Đồng – sơn ô tô là những kỹ thuật nhằm sửa chữa, lấy lại diện mạo, hình dáng và màu sơn ban đầu của một chi tiết, bộ phận trên than xe hoặc toàn bộ xe. Quá trình này được chia thành 2 giai đoạn:

  • Phần đồng: bao gồm các kỹ thuật như gò, hàn, chà, bấm rút, kéo nén
  • Phần sơn: gồm nhiều bước can thiệp vào từng lớp sơn, từng chi tiết nhỏ để đem lại màu sơn chuẩn xác, có độ mịn và bong như màu sơn gốc.

Đồng – sơn xe ô tô mang lại nhiều lợi ích như:

   ● Phục hồi thân vỏ xe cũng như màu sơn hiệu quả, loại bỏ những vết trầy xước, móp méo do va chạm.

   ● Đảm bảo tính thẩm mỹ, độ phẳng của thân, vỏ xe và độ mịn của màu sơn, giúp xe lấy lại ngoại hình như mới.

   ● Là một trong những bước chăm sóc xe cần thiết khi xe dần xuống cấp, bong tróc lớp sơn bên ngoài.

Quy trình sơn 1 chiếc ô-tô đạt chuẩn hiện nay.

Với các dòng xe hiện đại, quy trình làm đồng hay sơn xe đòi hỏi sự chuyên nghiệp và tỉ mỉ rất cao mới có thể đạt được lớp sơn có độ mịn và bóng như ban đầu. Dưới đây là quy trình sơn xe ô tô, “thay áo mới” chuyên nghiệp cho xe tại Trung tâm bảo dưỡng & sửa chữa ô-tô – Vương Auto.

Khi đồng – sơn xe, những chi tiết bị móp hoặc trầy xước màu sơn của xe ô-tô sẽ trải qua quy trình đồng sơn theo tiêu chuẩn gồm 2 giai đoạn là: làm đồng và làm sơn.

Sau khi tiếp nhận xe, kỹ thuật viên sẽ tiến hành rửa sạch và lau khô chi tiết cần đồng sơn, tạo hình lại khu vực bị lõm rồi đắp nhựa, tỉa và mài mịn bề mặt hoặc chà tới lõi kim loại rồi dùng máy giật kim loại để đưa thân xe về hình dáng ban đầu. Trường hợp, vết móp sâu, hư hỏng nặng, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng một số loại máy móc, công nghệ hiện đại như thước đo điện tử, hệ thống nắn kéo khung gầm đến từ Ý. 

Sau khi hoàn thành làm đồng, các bộ phận/chi tiết cần sửa chữa được đưa vào sơn với quy trình 14 bước tỉ mỉ.

Quy trình sơn xe ô tô tại Trung tâm bảo dưỡng & sửa chữa ô-tô – Vương Auto như sau:

– Bước 1: Vệ sinh, tẩy sét

– Bước 2: Chà nhám

– Bước 3: Tẩy dầu mỡ

– Bước 4: Sơn lót Epoxy chống ăn mòn

– Bước 5: Trét đắp Mattic, sấy hồng ngoại

– Bước 6: Chà nhám Mattic

– Bước 7: Lau bề mặt, che chắn

– Bước 8: Phun sơn lót, sấy khô

– Bước 9: Chà nhám sơn lót

– Bước 10: Lau bề mặt, che chắn

– Bước 11: Phun màu, chờ khô

– Bước 12: Phun dầu bóng, sấy khô

– Bước 13: Đánh bóng, kiểm tra độ mịn và động bóng của sơn bằng ánh sáng tự nhiên và đèn chuyên dụng do 3M cung cấp.

– Bước 14: Giao xe 

Điểm nổi bật trong quy trình sơn xe tại Trung tâm bảo dưỡng & sửa chữa ô-tô – Vương Auto này là mỗi bước thực hiện đều được kiểm tra chéo bởi các kỹ thuật viên, nhờ đó đảm bảo không xảy ra sai sót ảnh hưởng đến độ mịn và màu sơn.

Đội ngũ kỹ thuật viên đồng – sơn dày dặn kinh nghiệm, xử lý tình huống phát sinh trong quá trình làm việc 1 cách chuyên nghiệp, giảm thiểu tối đa những sai sót. Cam kết tạo ra sẳn phẩm làm hàng long quý khách hàng.